เว็บไซต์กำลังจะตาย จริงหรือ? คำพูดเหล่านี้มีคนเคยพูดเอาไว้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว

เว็บไซต์กำลังจะตาย จริงหรือ? คำพูดเหล่านี้มีคนเคยพูดเอาไว้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว

เว็บไซต์กำลังจะตาย (The Day the Web Died) ผู้ที่พูดประโยคนี้ คือ “Chris Anderson” บรรณาธิการนิตยสาร Wired เจ้าของหนังสือ “The Long Tail” และ “Free” ได้เขียนเอาไว้ในปีพ.ศ. 2553 เมื่อบทความนี้ได้ถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีการพูดถึงเรื่องนี้กันอย่างกว้างขวาง

และตอนนี้ ก็ปีพ.ศ. 2563 แล้ว  ผ่านมา 10 ปี แต่เว็บไซต์มันก็ยังไม่ล้มหายตายจากไปไหน  ยังคงโลดแล่น อยู่บนโลกอินเตอร์เน็ต ให้เราได้เข้าไปอ่าน ไปใช้งานกันอยู่

วิวัฒนาการของเว็บไซต์

10 ปีที่ผ่านมาที่เราเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจนที่สุดของวิวัฒนาการของเว็บไซต์ก็คือ

เพราะฉะนั้น คำกล่าวที่ว่า เว็บไซต์กำลังจะตาย มันไม่ใช่เรื่องจริงที่เกิดขึ้นตอนนี้ ตอนนี้เว็บมันไม่ได้กำลังจะตาย แต่มันกำลังพัฒนาตัวมันเอง ให้ดีขึ้นในทุกๆด้าน โดยเฉพาะด้านการค้นหา SEO ของเว็บไซต์คือพระเอกในด้านนี้มากๆ ที่แอป หรือ เว็บ social ต่างๆ ยังไม่สามารถเข้ามาสู้ได้ในแบบวงกว้าง

เรายังจำเป็นต้องมีเว็บไซต์กันอยู่ไหม?

ในโลกขณะนี้ เป็นยุคของ social เฟื่องฟู ไม่ว่าเราจะเอาของไปขายตาม Ecommerce Platform ต่างๆ ที่มีให้ใช้ฟรี มากมาย ก็สะดวกสบายไม่เห็นว่าจะจำเป็นต้องมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองไปทำไม 

แต่เราอาจจะลืมไปว่า ทุกอย่างที่เรากำลังทำอยู่ คือ เราเป็นได้มากสุด แค่พ่อค้า แม่ค้าเช่าแผงในตลาดสด เราไม่สามารถออกแบบ หรือ สร้างอะไร ในรูปแบบที่เราต้องการได้อย่างอิสระ เพราะเราเช่าพื้นที่เขาอยู่  หรือจะขึ้นมาเป็นเจ้าของตลาดเองก็ไม่ได้

การขายของตาม Social ต่างๆ ก็เช่นกัน ไม่มีอะไรมาการันตีได้ว่า สิ่งที่เราขายๆกันอยู่ ข้อมูลจะไม่หายไป เพจจะไม่ถูกปิด  account จะไม่ถูกยกเลิก และข้อมูลลูกค้าต่างๆ ก็กระจัดกระจาย เก็บไม่เป็นระเบียบ 
แต่การมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง จะสามารถดีไซน์หน้าร้าน รูปแบบการเก็บข้อมูลต่างๆ ได้ละเอียดกว่า และข้อมูลเหล่านี้ ก็จะอยู่กับเรา เราเป็นเจ้าของข้อมูลทั้งหมด  
อย่างที่มีคนเคยพูดเอาไว้ว่า บนโลกออนไลน์นั้น ทรัพย์สินที่มีค่ามากที่สุดคือ data ข้อมูลผู้ใช้งานนั่นเอง

ข้อดีของการมีเว็บไซต์

อ้ายสาร์น

อ้ายสาร์น

ชื่นชอบการทำเว็บไซต์และรักการถ่ายภาพ พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา

การบริการของเรา

ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะเล็กหรือใหญ่ ถ้าสนใจอยากจะเติบโตและโลดแล่นในโลกออนไลน์ เราพร้อมจะช่วยเหลือและเติบโตไปพร้อมๆกับคุณ