Responsive Web Design คืออะไร

ปัจจุบัน เราเข้าใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ได้หลากหลายกว่าสมัยก่อน  และแต่ละอุปกรณ์ก็มีขนาดหน้าจอที่แตกต่างกัน มีเล็กบ้าง ใหญ่บ้าง  เวลาดูเว็บไซต์ในยุคสมัยก่อน ตัวเว็บไซต์จะยึดหลักการออกแบบผ่าน notebook กับ pc เป็นหลัก เมื่อมาแสดงผลในมือถือ ที่หน้าจอขนาดเล็ก จึงทำให้การแสดงผลเละเทะ ดูไม่สวยงาม และใช้งานยาก Responsive Web Design จึงเกิดขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้นั่นเอง

Responseive Web Design ทำงานอย่างไร

หลักการทำงานของมันก็คือ มันต้องตรวจสอบก่อนว่า คนที่เปิดใช้งานเว็บไซต์เราอยู่นั้น เขาเปิดด้วยอุปกรณ์อะไร  เช่น เปิดด้วยมือถือ แท็ปเล็ต notebook หรือ pc เมื่อรู้แล้ว ก็จะเอารูปแบบที่ออกแบบเอาไว้ มาแสดงผลให้สวยงามขึ้น ตามขนาดหน้าจอของผู้ใช้งาน  ซึ่งจะใช้  CSS3 Media Query ในการตรวจสอบหน้าจอของอุปกรณ์ผู้ใช้งาน

แล้วเราจะต้องออกแบบเริ่มจากอะไรดี?

ผมแนะนำเลยว่า ให้ทุกคนเริ่มออกแบบตั้งแต่หน้าจอเล็กๆ บนมือถือให้สวยงาม ใช้งานคล่องตัว โดยเน้นออกแบบให้ผู้ใช้งาน ใช้งานง่ายๆ สะดวกมากที่สุดผ่านมือถือ  สาเหตุที่แนะนำให้เน้นไปทางออกแบบในหน้าตามือถือก่อน เพราะ จากข้อมูลของเว็บ statista.com ได้ให้ข้อมูลที่สำรวจเอาไว้ในปี  ค.ศ.2020 ว่าตอนนี้มีผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านมือถือทั่วโลก 40.77% ของอุปกรณ์ทั้งหมด ต่อเดือน และเขาคาดการณ์เอาไว้ว่า ปี ค.ศ. 2022 จะมีผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านมือถือ 77.49% ต่อเดือน

นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ผมบอกว่า เราควรเริ่มต้น เน้นออกแบบเว็บไซต์ในรูปแบบหน้าตามือถือก่อนเป็นอันดับแรก เพราะฉะนั้น ต้องไปศึกษาหลักการออกแบบ UI (User interface) รูปแบบของการแสดงผลของข้อความ โทนสี ปุ่มกด ภาพถ่ายต่างๆ ว่า แสดงผลให้สวยงาม และโหลดสิ่งต่างๆ ได้รวดเร็วไม่ช้าได้ยังไงบ้าง เพื่อเอาไว้รองรับผู้ใช้งานที่จะใช้งานผ่านมือถือ ให้ได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น

อ้ายสาร์น

อ้ายสาร์น

ชื่นชอบการทำเว็บไซต์และรักการถ่ายภาพ พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา

แชร์บทความนี้...

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

การบริการของเรา

ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะเล็กหรือใหญ่ ถ้าสนใจอยากจะเติบโตและโลดแล่นในโลกออนไลน์ เราพร้อมจะช่วยเหลือและเติบโตไปพร้อมๆกับคุณ

รับทำเว็บไซต์ด้วย Wordpress

อยู่ระหว่างการออกแบบจัดทำหน้า

รับดูแล แก้ไขปัญหาเว็บไซต์ที่ทำด้วย Wordpress

อยู่ระหว่างการออกแบบจัดทำหน้า

รับเขียน Progressive Web App ด้วย Wordpress

อยู่ระหว่างการออกแบบจัดทำหน้า

รับไดคัทภาพสินค้า ตัดต่อ ทำภาพโฆษณา

อยู่ระหว่างการออกแบบจัดทำหน้า

AISARN

อ้ายสาร์น.คอม สร้างขึ้นมาจากชื่อเล่นของผม ผมชื่อเล่นว่า “สาส์น”  และอ้ายหมายถึง พี่ เป็นคำขึ้นต้น ของการเรียกผู้ชายที่มีอายุมากกว่า ผมจึงเอามาตั้งชื่อเว็บ ผมเป็นหนุ่มโปรแกรมเมอร์ วัยกลางคน ที่ตัดสินใจลาออก จากกงานประจำบริษัทหนึ่ง ในกรุงเทพ แล้ว กลับต่างจังหวัด เพื่อมาดูแล ลูก เมีย และครอบครัวของตัวเอง พร้อมกับออกมาลุยเป็นฟรีแลนซ์เต็มตัว แต่ชีวิตมันไม่ง่ายขนาดนั้น ก็ต้องสู้กันต่อไปครับ ขอขอบคุณลูกค้าทุกท่าน ที่อุดหนุนกันมาโดยตลอดด้วยนะครับ ผมสัญญาว่า จะพัฒนางานให้ดียิ่งๆขึ้นไปเรื่อยๆ  ….ดูเพิ่มเติม

เรื่องราว

  • เว็บไซต์
  • การถ่ายภาพ
  • Wordpress
  • ตกแต่งภาพ
  • อยากเล่า

บริการ

  • รับทำเว็บไซต์ด้วย Wordpress
  • รับดูแลแก้ไขเว็บที่ทำด้วย Wordpress
  • รับไดคัทตัดต่อภาพสินค้าและภาพโฆษณา
  • รับถ่ายภาพสินค้าและอื่นๆ
  • รับปักหมุดร้านค้าใน Google map

ติดต่อเรา

©2020 AISARN.COM. ALL RIGHTS RESERVED.