seo คืออะไร มีความสำคัญกับเว็บไซต์แค่ไหน?

seo คืออะไร

หลายๆคน คงสงสัยกันว่า SEO คืออะไร แล้วมันส่งผลยังไงกับเว็บไซต์ของเราบ้าง? อย่างที่เรารู้ๆกันครับ ว่าบนโลกออนไลน์ มีเว็บไซต์เยอะแยะเป็นล้านล้านเว็บไซต์ แล้วเว็บของเราก็เป็นหนึ่งในนั้น แล้วในเมื่อมีเว็บไซต์เยอะแยะมากมายขนาดนั้น แล้วใครเขาจะหาเราเจอ  นั่นแหละครับ  การทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ของเราคือคำตอบ เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายของเรา เจอเว็บไซต์ของเราได้มากขึ้น

SEO คืออะไร?

SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization หมายถึง การที่ทำให้เว็บไซต์ของเราขึ้นไปติดอันดับต้นๆ ใน Search Engine อย่าง Google หรือ Bing เพื่อทำให้จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ของเราเพิ่มขึ้น ช่วยลดค่าใช้จ่ายทางด้านโฆษณาเว็บไซต์ในระยะยาวได้อีกด้วย

อ่านมาได้สักพัก เริ่มพอที่จะเห็นความสำคัญของมันแล้วใช่ไหมครับ?  ทีนี้ เราจะมาลงในรายละเอียดกันลึกๆ ว่า ทำไม SEO มันจึงสำคัญขนาดนั้น

Search Engine ของ Google

seo คืออะไร

ทุกวันนี้ Search Engine ของ google มีผู้ใช้งานในการค้นหา มากกว่า 3,500,000,000 ครั้ง/วัน ( ข้อมูลจาก : internet live stats ) ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาเพื่อซื้อของออนไลน์ หาข้อมูลท่องเที่ยว หาข้อมูลความรู้ หรือ เพื่อตอบสนองด้านความบันเทิงต่างๆ ทั้งดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ ทุกอย่าง มันถูกรวบรวมเอาไว้ Search Engine ของ google  เพราะฉะนั้น ถ้าเราอยากให้เว็บไซต์ของเรา ติดอันดับต้นๆ ของการค้นหา สำหรับกลุ่มเป้าหมายของเรา เราต้องเรียนรู้ SEO อย่างจริงจัง

ตำแหน่งการค้นหาใน Google สำคัญแค่ไหน?

ลองนึกภาพเล่นๆ นะครับ ว่า ถ้าเราเทียบตำแหน่งในการค้นหาของ google กับหน้าร้านทั่วไป หากพิมพ์คำค้นหาแล้ว ไม่เจอเว็บไซต์เราในหน้าแรกๆ ก็เปรียบเสมือน เรามีร้านค้าอยู่ในซอยลึก อยู่ในที่ ที่ห่างไกลผู้คน และ การเดินทางคมนาคมที่ไม่สะดวก นั่นแหละครับ  มันทำให้แม้เราจะมีเว็บไซต์ข้อมูลที่ดีมากแค่ไหน  แต่ก็ไม่มีใครหาเราเจอ  โอกาสที่เราจะขายสินค้า ขายบริการ หรือทำให้เว็บเราเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น มันก็เลยยาก

จากข้อมูลของ zerolimitweb  ได้เขียนเอาไว้ว่า เว็บที่อยู่หน้าแรก อันดับ 1 ของการค้นหาจะมีโอกาสที่คนคลิ๊กดูถึง 32.50%  ซึ่งจะเป็นการดีแค่ไหน ถ้าเว็บไซต์ของเราติดอยู่ในหน้าแรก และอันดับ 1 – 5  เพราะมันจะเพิ่มโอกาสให้คนรู้จักเว็บไซต์ของเราได้มากมายขึ้น

แนวทางในการทำ SEO ด้วยตัวเอง

การทำ SEO ก็คือ การทำเว็บไซต์ของเราตรงตามเกณฑ์ของการให้คะแนนของ google มากที่สุด ซึ่ง ในแต่ละปี เกณฑ์การให้คะแนน % ในด้านต่างๆ ของ google ก็ปรับปรุงอยู่ตลอดเวลา เพราะฉะนั้น เว้บไซต์ของเรา ก็มีโอกาสอันดับขึ้น หรือ ลงอยู่ตลอดเวลาได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นคนที่ทำเว็บไซต์ ต้องหมั่นติดตามความเคลื่อนไหวต่างๆ ของ google อยู่ตลอดเวลา เพื่อให้เว็บของเรา ไม่ตกหล่นหายไปจากหน้าแรกๆ ที่เราเคยทำได้

เกณฑ์หลักๆ ของ การทำ SEO ก็มีคร่าวๆ อยู่ 3 ด้าน คือ ด้านเนื้อหาของเว็บไซต์  ด้านโครงสร้างและประสิทธิภาพของเว็บไซต์ สุดท้ายด้านความน่าเชื่อถือ  ซึ่ง ทั้ง 3 ด้าน ต้องควบคู่ไปด้วยกัน

บทสรุป
คนที่จะทำเรื่องพวกนี้ได้ดี ต้องเรียนรู้หลักของ seo เรียนรู้โครงสร้างเว็บไซต์ ยิ่งถ้าเป็นโปรแกรมเมอร์ได้ยิ่งดี จะเข้าใจหลักการโครงสร้างเว็บไซต์ เพิ่มประสิทธิภาพของเว็บไซต์ได้เร็วขึ้น  แต่บุคคลทั่วไปก็สามารถเรียนรู้ได้ครับ แค่อาจจะเรียนรู้ได้ช้าหน่อย เพราะมันมีบางเรื่องที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ และ coding ในการปรับแต่ง

อ้ายสาร์น

อ้ายสาร์น

ชื่นชอบการทำเว็บไซต์และรักการถ่ายภาพ พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา

การบริการของเรา

ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะเล็กหรือใหญ่ ถ้าสนใจอยากจะเติบโตและโลดแล่นในโลกออนไลน์ เราพร้อมจะช่วยเหลือและเติบโตไปพร้อมๆกับคุณ